Facebook Zalo Youtube
3 loại dụng cụ bảo vệ hàm phổ biến hiện nay 

3 loại dụng cụ bảo vệ hàm phổ biến hiện nay 

Nội dung

Dụng cụ bảo vệ hàm là một trong những dụng cụ cực kỳ hữu ích đặc biệt là dành cho những người đang chỉnh nha nhưng có thói quen nghiến răng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tác dụng cũng như cách sử dụng loại dụng cụ bảo vệ hàm. Vì vậy nếu bạn cũng đang tìm hiểu vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi hết các nội dung sau đây nhé.  

Dụng cụ bảo vệ hàm là gì?

Dụng cụ bảo vệ hàm là một trong các thiết bị bảo vệ miệng. Chúng có tác dụng bao phủ răng và nướu để ngăn ngừa và giảm thiểu tổn thương cho răng, vòm, môi và nướu.Loại dụng cụ bảo vệ hàm này giống như mũ bảo hiểm cho răng và hàm chúng đước đánh giá rất cao về hiệu quả và độ an toàn. Đồng thời, chúng còn ngăn không cho hai hàm xích lại gần nhau hoàn toàn, từ đó làm giảm nguy cơ chấn thương và chấn động khớp hàm.

Dụng cụ bảo vệ hàm là một trong các thiết bị bảo vệ miệng
Dụng cụ bảo vệ hàm là một trong các thiết bị bảo vệ miệng

Lợi ích của việc dùng dụng cụ bảo vệ hàm? 

Bạn nên sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích sau đây:

 • Bảo vệ răng và bề mặt phục hình
 • Ngăn ngừa chấn thương trong các môn thể thao va chạm.
 • Sử dụng như một phương pháp điều trị chứng nghiến răng 
 • Áp dụng như một phần của một số thủ thuật nha khoa, chẳng hạn như tẩy trắng răng
 • Giúp giảm ngáy 
 • Giảm chứng ngưng thở do ngủ bằng cách kéo hàm dưới về phía trước, giữ cho đường thở được mở.
 • Góp phần kiểm soát rối loạn chức năng hàm ( TMD ) của hàm 
 • Ổn định các khớp hàm trong quá trình khớp cắn hoặc tạo khoảng trống trước khi thực hiện các thủ thuật phục hồi.

Tùy thuộc vào mục đích ứng dụng mà dụng cụ này còn được gọi là miếng bảo vệ miệng , miếng dán miệng , tấm chắn nướu, miếng bảo vệ nướu , miếng bảo vệ ban đêm , nẹp khớp cắn, nẹp cắn hoặc mặt phẳng cắn.

Có mấy loại dụng cụ bảo vệ hàm?

Để thuận tiện trong việc sử dụng người ta chia dụng cụ bảo vệ hàm ra thành 3 loại khác nhau:

Dụng cụ bảo vệ hàm được làm sẵn

Loại dụng cụ này được làm theo các kích thước cố định (ready-made mouthguard). Dụng cụ này thường có giá thành rẻ, rất phổ biến và dễ mua.Tuy nhiên, do chúng sẽ được sản xuất theo khuôn sẵn với số lượng kích cỡ khác nhau nên nhưng gần như không phù hợp với từng loại răng miệng chính vì thế để điều chỉnh bạn phải dùng dao hoặc kéo để cắt nhỏ. 

Không những vậy loại làm sẵn thường có thiết kế cồng kềnh, gây khó khăn cho việc thở và nói chuyện, nên chúng có rất ít hoặc không có tác dụng bảo vệ. Vì vậy loại này thường không được các nha sĩ khuyên dùng.

Dụng cụ bảo vệ hàm được làm sẵn
Dụng cụ bảo vệ hàm được làm sẵn

 

Dụng cụ nhiệt bảo vệ hàm tự thiết kế 

Đây là dụng cụ nhiệt tự bảo vệ hàm tự thiết kế nên khít theo dạng của miệng (mouth-formed “boil-and-bite” mouthguard). Khi dùng đến bạn chỉ cần đặt trong nước nóng trong 10-45 giây, sau đó chuyển sang ngâm nước lạnh và sau đó có thể sử dụng được. Mục đích là để làm mềm, sau đó  bạn tiến hành đặt vào miệng và tạo hình xung quanh răng bằng áp lực ngón tay và lưỡi.

Bộ phận bảo vệ thường được làm bằng Ethylene-vinyl axetat , thường được gọi là EVA. Một số công nghệ mới hơn cung cấp một polyme nhiệt thay thế mạnh hơn, cho phép nhiệt độ đúc thấp hơn, dưới 140F để tránh bị cháy do nước nóng. Đây là loại dụng cụ bảo vệ hàm phổ biến nhất được các vận động viên nghiệp dư và bán chuyên nghiệp sử dụng, mang lại khả năng bảo vệ đầy đủ nhưng độ thoải mái tương đối thấp so với dụng cụ bảo vệ đặt làm riêng.

 Dụng cụ nhiệt bảo vệ hàm tự thiết kế 

Dụng cụ nhiệt bảo vệ hàm tự thiết kế

Dụng cụ bảo vệ hàm được thiết kế riêng do nha sĩ làm

Dụng cụ bảo vệ hàm thiết kế riêng cho từng cá nhân được làm bởi nha sĩ (custom-made mouthguard) là loại được đánh giá cao nhất. Vì chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật chẳng hạn như là:

 • Thiết kế phù hợp với đặc điểm răng của từng cá nhân nên vô cùng vừa vặn. 
 • Dụng cụ ôm khít miệng nên không ảnh hưởng đến nói và thở. 
 • Đồ bền và chất lượng cao nên khi sử dụng sẽ vô cùng thoải mái và dễ chịu 

Mặc khác, đây là loại dụng cụ bảo vệ hàm có giá thành đắt nhất trong tất cả các loại và chúng được chia thành 3 dạng: 

 • Dạng chân không: Dụng cụ bảo vệ miệng tùy chỉnh sử dụng loại máy này sản xuất dụng cụ bảo vệ miệng một lớp khá phù hợp với răng và có chức bảo vệ tốt hơn so với đun sôi và cắn.
 • Dạng ép nhiều lớp: Dụng cụ bảo vệ miệng tùy chỉnh sử dụng loại máy này để sản xuất dụng cụ bảo vệ miệng nhiều lớp đảm bảo an toàn, hiệu quả tối ưu và thoải mái cũng như bao vệ nhiều hơn. 
 • Dạng thẩm mỹ: Cấu tạo từ polyme nhiệt cấp y tế, có các tấm bảo vệ được kích hoạt bằng nước nóng (không đun sôi) và tạo ra sự vừa vặn thoải mái tùy chỉnh. Chẳng những vậy chúng còn có thiết kế độc đáo chỉ mỏng 1,6 mm, tháo rời linh hoạt. vì vậy bạn có thể giữ an toàn trong miệng trong suốt trò chơi hoặc luyện tập và kể cả khi ngủ. Khi đeo loại này bạn có thể nói chuyện, thở và uống một cách tự nhiên vì chúng không gây cản trở.
  Dụng cụ bảo vệ hàm được thiết kế riêng do nha sĩ làm
  Dụng cụ bảo vệ hàm được thiết kế riêng do nha sĩ làm

Ai cần dụng cụ bảo vệ hàm?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng tức là bao gồm trẻ em và người lớn . Những người chơi các môn thể thao tiếp xúc như bóng đá, quyền anh, bóng đá, khúc côn cầu trên băng, bóng rổ, bóng vợt và khúc côn cầu trên cỏ. Tuy nhiên,khi bạn tham gia các  môn thể thao không tiếp xúc như thể dục dụng cụ và các hoạt động giải trí trượt ván, đi xe đạp, leo núi thì vẫn có thể đeo dụng cụ bảo vệ miệng để giảm gây nguy cơ chấn thương miệng.

Trường hợp được khuyến cáo sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng đó là người lớn và trẻ em có thói quen nghiến răng vào ban đêm. việc có một miếng cắn bảo vệ hàm ban đêm hoặc nẹp cắn để ngăn ngừa tổn thương răng là điều hết sức cần thiết.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng
Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng

Các tiêu chí lựa chọn dụng cụ bảo vệ hàm là gi? 

Để lựa chọn loại dụng cụ phù hợp các bạn phải cân nhắc đến các vấn đề sau đây:

 • Răng của bạn có trong thời kỳ thay răng hay không?
 • Bạn vẫn còn răng sữa không?
 • Còn răng vĩnh viễn nào chưa mọc lên hay không?
 • Môn thể thao nào bạn đang chơi? Ở mức độ nào, chuyên nghiệp hay nghiệp dư?
 • Bạn có phải ném & chụp bóng với những bạn khác hay chơi những trò chơi cần phải tranh giành nhau không?
 • Bạn có những điều trị Nha khoa đặc biệt nào không, như chỉnh hình răng bằng mắc cài hay bọc mão răng, vì những điều trị này có thể cần được bảo vệ thêm?

Mặc dù, có rất nhiều yếu tố tác động nhưng lời khuyên tốt nhất dành cho bạn chính là hãy đến trực tiếp các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ tư vấn loại dụng cụ bảo vệ hàm phù hợp nhất với bạn. 

Cách bảo quản dụng cụ bảo vệ hàm là gì?

Muốn dụng cụ được bền đẹp và sạch sẽ bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc và vệ sinh phù hợp như:

 • Trước khi sử dụng nên rửa sạch miếng bảo vệ miệng bằng nước lạnh hoặc bằng nước súc miệng và sau mỗi lần sử dụng nên làm sạch miếng bảo vệ miệng bằng xà phòng dịu nhẹ và bàn chải đánh răng lông mềm. 
 • Đặt dụng cụ bảo vệ miệng vào hộp đựng chắc chắn, có đục lỗ để bảo quản hoặc vận chuyển. Để lưu thông không khí và giúp ngăn ngừa thiệt hại. Nếu miếng bảo vệ miệng bằng acrylic, hãy ngâm nó trong nước sạch.
 • Bảo vệ dụng cụ bảo vệ miệng khỏi nhiệt độ cao chẳng hạn như nước nóng, bề mặt nóng hoặc ánh nắng trực tiếp mặt trời để giảm thiểu biến dạng hình dạng của dụng cụ.
 • Thường xuyên kiểm tra dụng cụ bảo vệ miệng xem có bị mòn không. Tốt nhất bạn nên thay mới khi thấy chúng có các dấu hiệu rách, lỗ nhỏ hoặc lỏng lẻo gây khó chịu.
 • Khi đi khám định kỳ hãy mang dụng cụ bảo vệ miệng đến nha khoa định kỳ để nha sĩ kiểm tra.
 • Tuyệt đối không được nhai trên dụng cụ hay cắt nhỏ dụng cụ.
  Trước khi sử dụng nên rửa sạch miếng bảo vệ miệng
  Trước khi sử dụng nên rửa sạch miếng bảo vệ miệng

Các câu hỏi thường gặp 

Các câu hỏi thường gặp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về loại dụng cụ bảo vệ hàm.

Tại sao nên sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao?

Bởi vì tai nạn có thể xảy ra trong bất kỳ hoạt động thể chất nào nên lợi ích của việc sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao là nó có thể giúp hạn chế nguy cơ chấn thương liên quan đến miệng đối với môi, lưỡi và các mô mềm trong miệng của bạn. Dụng cụ bảo vệ miệng cũng giúp bạn tránh bị sứt mẻ hoặc gãy răng, tổn thương dây thần kinh ở răng hoặc thậm chí là mất răng. Chúng có quá nhiều lợi ích khi sử dụng mà bạn không nên bỏ qua.

Nền dùng dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao
Nền dùng dụng cụ bảo vệ miệng khi chơi thể thao

Tôi có thể đeo dụng cụ bảo vệ miệng nếu tôi đeo niềng răng không?

Bạn có thể đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi bạn niềng răng. Vì chấn thương ở mặt có thể làm hỏng niềng răng hoặc các khí cụ cố định khác, nên một dụng cụ bảo vệ miệng vừa khít có thể đặc biệt quan trọng đối với những người đeo niềng răng hoặc làm cầu răng cố định.

Nhưng đối với người niềng răng thì tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ vì các bác sĩ sẽ thăm khám và cho bạn lời khuyên hữu ích trong việc lựa chọn loại dụng cụ nào là phù hợp. Lưu ý đặc biệt bạn không đeo bất kỳ khí cụ chỉnh nha hoặc khí cụ tháo lắp nào khác trong bất kỳ môn thể thao tiếp xúc nào hoặc trong bất kỳ hoạt động giải trí nào khiến miệng của bạn có nguy cơ bị thương. Trừ khay invisalign, đôi khi có thể được đeo trong khi chơi thể thao cùng với dụng cụ bảo vệ hàm. Nếu bạn đang sử dụng khay invisalign và chơi thể thao, hãy hỏi nha sĩ của bạn về thời tiết và cách bạn nên đeo chúng để có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả hơn. 

Địa chỉ niềng răng Invisalign uy tín

Bạn có thể đến với Nha khoa Smile – Cười là đẹp để được bác sĩ tư vấn. Hiện Nha khoa Smile có 4 chi nhánh như sau:

Địa chỉ của Nha khoa Smile - Cười là đẹp

☑️ 95, Trần Văn Khéo, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ

☑️ PG1 – 05 Vincom, Lê Duẩn, Phường 1, TP Cà Mau

☑️ 125 Hòa Bình, Phường 7, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

☑️ P11 – 03 KDT Phú Cường, Phan Thị Ràng, P. An Hòa, TP Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

Kết luận 

Tóm lại, việc tập đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi tham gia chơi thể thao từ lúc tuổi còn nhỏ là điều rất cần thiết. Bởi vì chúng sẽ giúp tăng cường và củng cố tính tự giác sử dụng những dụng cụ này khi lớn lên ở trẻ. Đồng thời bảo vệ răng miệng bạn khỏi tác động xấu từ thói quen nghiến răng. Nhưng để biết sức khỏe răng miệng của bạn phù hợp với loại dụng cụ bảo vệ hàm nào bạn có thể đến trực tiếp nha khoa Smile – Cười là đẹp tại khu vực các tỉnh Cần Thơ, Cà Mau, Kiên GiangBạc Liêu.

Những nội dung phổ biến
Bọc răng sứ hàm dưới
Keo nha khoa dán răng sứ có mấy loại?
Gắn mão răng tạm thời để làm gì? Bao lâu thì tháo?
Bọc sứ cho răng bị sâu giá bao nhiêu?
Mão răng nào là tốt nhất cho răng hàm?
Tại sao bọc răng sứ bị lệch khớp cắn?
Cách sử dụng máy tăm nước đúng cách cho răng bọc sứ
Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Lợi ích và rủi ro
Bọc răng sứ thẩm mỹ 4 răng cửa có tốt không?
Bọc răng sứ cho người già có an toàn hay không?
Răng sứ bị mẻ có trám được không?
Bọc răng sứ lần 2 có an toàn không?
Làm thế nào để tháo mão răng sứ an toàn? 
Mão răng sứ bị nứt
Xử lý mão răng sứ bị rơi ra ngoài bằng cách nào?
Bọc răng sứ bị cộm
Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được?
Răng sứ có bị xỉn màu không? Nguyên nhân do đâu?
Bọc răng bị tụt lợi xử lý thế nào?
Bọc răng sứ bị chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Messenger