Facebook Zalo Youtube
5 bước sử dụng bàn chải kẽ đơn giản hiệu quả 

5 bước sử dụng bàn chải kẽ đơn giản hiệu quả 

Nội dung

Rate this post

Bàn chải kẽ răng là loại bàn chải nhỏ, linh hoạt, được thiết kế đặc biệt để dễ dàng nằm gọn giữa các kẽ răng để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám. Loại bàn chải này có đầu lông mềm, chúng có thể là một sự thay thế thoải mái và hiệu quả hơn cho việc dùng chỉ nha khoa. Vậy tác dụng của bàn chải kẽ là gì? Sử dụng ra sao mời các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm nhiều thông tin nhé. 

Cấu tạo của bàn chải kẽ răng là gì? 

Bàn chải kẽ có các đầu lông bàn chải nhỏ được thiết kế để làm sạch kẽ răng của bạn và chúng có các chiều rộng khác nhau để phù hợp với kích thước của các khoảng trống.Về cấu tạo của bàn chải kẽ răng sẽ bao gồm các phần: 

 • Phần đầu bàn chải là một thanh thép cuốn duy nhất ở giữa,
 • Xung quanh là những sợi lông mềm sắp xếp theo chiều từ to đến nhỏ, chúng có độ đàn hồi tốt nên bạn có thể dễ dàng uốn cong và luồn lách vào các vị trí khe răng hoặc khe niềng để làm sạch hoàn toàn các mảng bám một cách dễ dàng.
  Cấu tạo của bàn chải kẽ răng
  Cấu tạo của bàn chải kẽ răng

  Xem thử (mở trong cửa sổ mới)

Ai có thể sử dụng bàn chải kẽ được?

Những trường hợp sau đây có thể sử dụng bàn chải kẽ để vệ sinh răng miệng:

 • Người bị hạn chế về khả năng vận động: Bao gồm các các vấn đề về khớp hoặc bị hạn chế khả năng vận động có thể thấy bàn chải dễ sử dụng hơn việc sử dụng chỉ nha khoa, đặc biệt là khi làm sạch các răng hàm. Bàn chải kẽ được xem một lựa chọn tốt cho những người cao tuổi mà gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa.
 • Người đang chỉnh nha: Thông thường chỉ nha khoa thường không được sử dụng đối với những người đang niềng răng cố định do chúng dễ vướng vào mắc cài. Vậy vậy khi sử dụng bàn chải kẽ có thể loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các răng và đặc biệt là làm sạc các phần xung quanh các cạnh của mắc cài.
 • Người bị răng thưa:  Những người răng thưa thường có bề mặt của răng không đồng đều hoặc nướu bị tụt xuống. Vì vậy khi vệ sinh rất khó để bạn khó. Trong những trường hợp này bạn nên dùng bàn chải kẽ 
 • Những người không thích sử dụng chỉ nha khoa: Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng chỉ nha khoa, thì bàn chải kẽ răng có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. 

Tác dụng của bàn chải kẽ là gì?

Sử dụng bàn chải kẽ răng mỗi ngày một lần, ngoài việc đánh răng thường xuyên, là một cách hiệu quả để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh trong quá trình điều trị chỉnh nha.

 • Loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa bị mắc kẹt giữa kẽ răng, giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng.
 • Làm sạch các mắc cài
 • Giúp làm sạch khoảng trống giữa hàm giả, cầu răng, implant nha khoa và nướu răng.
  Bàn chải kẽ giúp loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa bị mắc kẹt giữa kẽ răng
  Bàn chải kẽ giúp loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa bị mắc kẹt giữa kẽ răng

Bàn chải kẽ có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có  2 loại bàn chải kẽ: 

 • Bàn chải kẽ hình chữ I giúp làm sạch các răng phía trước.Có thể uốn cong bàn chải chữ I theo một góc mong muốn bằng cách uốn đầu dây kim loại để phù hợp tình trạng răng 
 • Bàn chải hình chữ L có góc cố định giúp làm sạch các răng phía sau như răng hàm lớn.
  Có 2 loại bàn chải kẽ
  Có 2 loại bàn chải kẽ

Mẹo sử dụng bàn chải kẽ răng khi đeo niềng

Muốn răng và nướu của bạn khỏe mạnh trong thời gian đeo niềng răng, bạn hãy thử sử dụng bàn chải kẽ răng mỗi ngày một lần và đặc biệt cần lưu ý đến các vấn đề sau đây trong quá trình sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Chọn đúng kích cỡ của bàn chải kẽ răng bạn có thể tham vấn ý kiến bác sĩ  chỉnh nha để có thể lựa chọn loại phù hợp với răng miệng của mình khi niềng răng. 
 • Chải nhẹ nhàng và di chuyển qua lại trong từng khoảng trống để làm sạch hết các mảng bám thức ăn. 
 • Nên thay đổi bàn chải có kích thước khác nếu cần để di chuyển xung quanh và bên dưới dây
 • Uốn cong bàn chải để vệ sinh vào giữa răng và dây cung
 • Thay bàn chải khi lông bàn chải bị mòn
  Sử dụng bàn chải kẽ răng khi đeo niềng
  Sử dụng bàn chải kẽ răng khi đeo niềng

Cách sử dụng bàn chải kẽ 

Bàn chải kẽ rất dễ sử dụng bạn chỉ cần thực hiện đủ 5 bước sau đây thì đảm bảo các mảng bám sẽ được loại bỏ một cách sạch sẽ:

Bước 1: Chọn bàn chải kẽ răng phù hợp từng tình trạng răng miệng 

Bạn cần chọn một bàn chải  phù hợp với khoảng trống giữa các răng của bạn. Tốt nhất bạn nên mua bàn chải có kích cỡ khác nhau cho các khu vực khác nhau trong miệng chẳng hạn như bàn chải kẽ lớn để vệ sinh giữa các răng hàm và loại bàn chải nhỏ hơn để vệ sinh giữa các răng cửa.

Bước 2: Cầm bàn chải một cách thoải mái 

Bạn phải giữ bàn chải giữa ngón tay cái và ngón trỏ giống như đang cầm một cây bút chì. Cách cầm này sẽ làm cho bàn chải dễ sử dụng hơn.

Bước 3: Chải nhẹ giữa các kẽ răng

Tiến hành chải răng nhẹ nhàng, bạn phải trải giữa các răng với chuyển động tới lui nhẹ, khoảng 2-3 lần. Lưu ý nếu bàn chải bị kẹt, bạn nên thay một bàn chải nhỏ hơn một chút để dễ dàng vệ sinh thuận tiện hơn. Để làm sạch giữa các răng hàm khi chải bạn nên chải từ cả bên trong và bên ngoài. Sử dụng bàn chải kẽ răng ít nhất một lần mỗi ngày trước khi đánh răng thông thường.

Bước 4: Vệ sinh ở các khu vực khó tiếp cận 

Chải mọi khoảng cách giữa các răng xung quanh toàn bộ miệng của bạn. Đặc biệt chú ý đến các khu vực khó tiếp cận để làm sạch răng miệng một cách hiệu quả. 

Bước 5: Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày

Việc sử dụng bàn chải kẽ mang lại nhiều lợi ích chính vì thế bạn nên duy trì đều đặn thói quen chăm sóc này.

Cách sử dụng bàn chải kẽ 
Cách sử dụng bàn chải kẽ

Các câu hỏi thường gặp 

Các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bàn chải kẽ cũng như cách sử dụng. 

Bàn chải kẽ răng có thể làm hư nướu không?

Câu trả lời là Không . Nếu bạn sử dụng chúng đúng cách và chọn mua đúng loại bàn chải kẽ răng có lông bàn chải mềm. Bàn chải kẽ linh hoạt đủ mạnh để làm sạch kẽ răng nhưng không đủ mạnh để làm tổn thương nướu của bạn khi chải răng nhẹ nhàng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không chải quá mạnh hoặc quá nhanh, vì điều này có thể gây kích ứng.

Bàn chải kẽ răng có tốt hơn chỉ nha khoa không?

Hai loại này đều có hiệu quả để làm sạch kẽ răng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người có thể có động lực hơn để sử dụng bàn chải kẽ răng do dễ sử dụng. Cũng cần lưu ý rằng bàn chải kẽ răng thường hiệu quả hơn đối với những người có niềng răng hoặc các thiết bị nha khoa khác khiến chỉ nha khoa khó tiếp cận nướu.

Nên sử dụng bàn chải kẽ răng bao lâu một lần?

Các nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng bàn chải kẽ răng một lần mỗi ngày trước khi đánh răng thông thường, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bàn chải kẽ răng hai lần mỗi ngày. Tốt nhất là sử dụng bàn chải kẽ răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu bạn có niềng răng hoặc phần cứng khác, có thể cần chải răng nhiều hơn. 

Mua bàn chải kẽ răng ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bàn chải kẽ răng ở hầu hết các chuỗi cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và phòng khám nha sĩ. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy bàn chải kẽ răng trực tuyến thông qua nhiều công ty và nhiều đại lý khác nhau.

Kết luận 

Tóm lại, bàn chải kẽ tương đối dễ sử dụng với tiết kế có hộp bạn có thể thuận tiện mang theo, vệ sinh răng hoặc lấy thức ăn giắt sau mỗi bữa ăn dù bất cứ ở đâu. Theo nghiên cứu và đánh giá thì việc đánh răng bằng bàn chải thường chỉ lấy được 60% mảng bám răng ở kẽ răng. Còn với bàn chải kẽ, làm đúng thao tác có thể lấy sạch 95% mảng bám. Vì vậy qua bài viết trên chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích cũng như biết cách sử dụng bàn chải kẽ đúng cách để mang lại một sức khỏe răng miệng tốt nhất. 

Những nội dung phổ biến
Bọc răng sứ hàm dưới
Keo nha khoa dán răng sứ có mấy loại?
Gắn mão răng tạm thời để làm gì? Bao lâu thì tháo?
Bọc sứ cho răng bị sâu giá bao nhiêu?
Mão răng nào là tốt nhất cho răng hàm?
Tại sao bọc răng sứ bị lệch khớp cắn?
Cách sử dụng máy tăm nước đúng cách cho răng bọc sứ
Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Lợi ích và rủi ro
Bọc răng sứ thẩm mỹ 4 răng cửa có tốt không?
Bọc răng sứ cho người già có an toàn hay không?
Răng sứ bị mẻ có trám được không?
Bọc răng sứ lần 2 có an toàn không?
Làm thế nào để tháo mão răng sứ an toàn? 
Mão răng sứ bị nứt
Xử lý mão răng sứ bị rơi ra ngoài bằng cách nào?
Bọc răng sứ bị cộm
Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được?
Răng sứ có bị xỉn màu không? Nguyên nhân do đâu?
Bọc răng bị tụt lợi xử lý thế nào?
Bọc răng sứ bị chảy máu chân răng có nguy hiểm không?

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo

Messenger